วันอังคาร 20 ธันวาคม 2565
ติดตามเว็บไซต์
หน้าแรก > ข่าววันนี้ เกษตร > ปลูก ‘ต้นอ่อนทานตะวัน’ สร้างอาชีพ…ปลูกง่าย ต้นทุนต่ำ โตไว ขายได้ราคา!!

ปลูก ‘ต้นอ่อนทานตะวัน’ สร้างอาชีพ…ปลูกง่าย ต้นทุนต่ำ โตไว ขายได้ราคา!!

หมวดหมู่ : ข่าววันนี้, เกษตร 19 มิถุนายน 2017 เปิดอ่าน 639 ครั้ง

 

สมัยนี้ต้องยอมรับว่าอาหารทุกอย่างราคาแพงมากขึ้น ซึ่งหากมองในแง่มุมที่ดีก็หมายความถึงรายได้จากการขายที่อาจเพิ่มมากขึ้นได้เหมือนกัน หนึ่งในชนิดผักที่เราจะขอแนะนำวันนี้ เหมาะอย่างยิ่งสำหรับมือใหม่ที่ไม่ได้มีความรู้เรื่องการเกษตรมานัก ไม่ได้มีทุนสูง แต่อยากเริ่มการเพาะปลูกแบบง่ายๆที่ได้รายได้ดี เรากำลังพูดถึง “การปลูกต้นอ่อนทานตะวัน” นั่นเองค่ะ
การปลูกพืชชนิดนี้คุณไม่ต้องเตรียมการอะไรมาก มีเพียงพื้นที่เล็กๆกับความตั้งใจมากๆสักหน่อย ก็สามารถปลูกพืชชนิดนี้ได้แล้ว มาดูวิธีปลูกกันเลยดีกว่า
ทำไมต้อง “ต้นอ่อนทานตะวัน
ในอดีต คงมีน้อยคนนักที่จะรู้จักต้นอ่อนทานตะวัน และถือเป็นพืชที่หาทานได้เฉพาะบางที่ แต่ในปัจจุบัน พืชชนิดนี้ได้รับความนิยมมากขึ้น เนื่องจากมีการเผยแผ่ให้ผู้บริโภครับรู้ถึงความอร่อยและประโยชน์ของมันมากขึ้น
ต้นอ่อนทานตะวัน มีวิตามิน A, วิตามิน B1, วิตามิน B6 โอเมก้า 3, 6, 9 , ธาตุเหล็ก ในปริมาณสูง การทานพืชชนิดนี้เข้าไปในปริมาณที่เหมาะสมจะทำให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่เหมาะสมต่อการบำรุงสมอง ป้องกันโรคอัลไซเมอร์ และลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือดได้ นอกจากนี้ยังเหมาะกับคนที่ไม่ชอบทานเนื้อสัตว์หรือเป็นมังสวิรัติ เพราะต้นอ่อนทานตะวันเป็นพืชที่มีโปรตีนค่อนข้างสูง เมื่อเปรียบเทียบกับการทานผักกาดเขียว พืชชนิดนี้จะมีโปรตีนสูงกว่าถึง 2 เท่า
วิธีปลูกต้นอ่อนทานตะวัน
วัสดุอุปกรณ์
1. เมล็ดทานตะวันสีดำ ( black oil sunflower seeds ) หาซื้อได้ตามร้านขายอาหารสัตว์ทั่วไป
2. ถาด กะละมัง หรือกระบะทึบแสง 2 อัน
3. ดิน
4. สเปรย์ฉีดน้ำ
วิธีเพาะปลูก
1. แช่เมล็ดทานตะวันสีดำในน้ำ ทิ้งไว้ข้ามคืน
2. เติมดินใส่ถาดให้สูงขึ้นมาประมาณ 0.5-1 นิ้ว โดยไม่จำเป็นต้องเจาะรูระบายน้ำที่ถาด
3. สเปรย์น้ำให้ดินพอชุ่มๆ แต่ห้ามแฉะมากเกินไป
4. โรยเมล็ดทานตะวันที่แช่น้ำแล้วลงไปให้กระจายทั่วถาด สเปรย์น้ำซ้ำอีกครั้ง แล้วใช้ถาดอีกใบปิดคว่ำทับไว้ด้านบ
5. วิธีการดูแลไม่ยาก ทำโดยการสเปรย์น้ำให้ทั่ววันละ 2 ครั้ง เช้าและเย็น หลังจากสเปรย์น้ำแล้วอย่าลืมปิดถาดเอาไว้เช่นเดิมทุกครั้ง
6. เมื่อเวลาผ่านไป 3-4 วัน ต้นอ่อนทานตะวันจะเริ่มสูงขึ้นประมาณ 1 นิ้ว และเมื่อต้นอ่อนเริ่มผลิใบออกมา 1 คู่ ให้หงายกระบะที่วางทับไว้ด้านบนและปิดไว้เช่นเดิมเพื่อบังคับให้ต้นทานตะวันงอกในระดับเดียวกัน คอยรดน้ำเช้า-เย็นต่อไปอีก 2-3 วัน
7. หลังจากที่ต้นอ่อนสูงได้ประมาณ 2- 3 นิ้ว ให้เอาถาดที่วางทับไว้ด้านบนออก และนำไปวางไว้ในที่ร่ม ห้ามโดนแสงแดดเด็ดขาด สเปรย์รดน้ำต่อไปทั้งเช้าและเย็น (ใบของต้นอ่อนจะมีสีเหลืองในตอนแรก แต่เมื่อโดนแสงเพียงไม่กี่ชั่วโมง ใบของต้นอ่อนทานตะวันจะเริ่มเปลี่ยนเป็นสีเขียว)
8. ตั้งแต่วันที่ 7 ถึงวันที่ 11 สามารถเก็บเกี่ยวต้นอ่อนทานตะวันมารับประทานได้เลย อย่าปล่อยให้ต้นอ่อนทานตะวันผลิใบเลี้ยงคู่ใบที่สองออกมา เพราะจะทำให้รสชาติไม่อร่อยเหมือนเดิม
วิธีเก็บเกี่ยวง่ายแสนง่าย เพียงแค่ใช้มือรวบต้นอ่อนมาเป็นกำๆ ใช้กรรไกรตัดรากทิ้งไป จากนั้นนำต้นอ่อนไปล้างน้ำให้สะอาด สะเด็ดน้ำ และผึ่งให้แห้ง แค่นี้ก็พร้อมปรุงอาหารได้แล้ว ไม่ว่าจะเป็นเมนูผัด เมนูยำ หรือเมนูทอด ก็อร่อยได้ทุกรูปแบบ
หรือถ้าใครจะปลูกขายก็ย่อมได้ แพคใส่ถุงพลาสติกขายถุงละ 20-30 บาท ได้กำไรเห็นๆ แค่ลงมือทำใครๆก็รวยได้ทั้งนั้น
https://oloei.com/ปลูกต้นอ่อนทานตะวันขาย/
ข้อมูลจาก คุณหมูน่อย pantip.com
เปิดอ่าน 639 ครั้ง

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook