วันอังคาร 20 ธันวาคม 2565
ติดตามเว็บไซต์
หน้าแรก > ข่าววันนี้ > พายุลูกเห็บถล่มภูทับเบิกขาวโพลนเต็มยอดภู

พายุลูกเห็บถล่มภูทับเบิกขาวโพลนเต็มยอดภู

หมวดหมู่ : ข่าววันนี้ 23 เมษายน 2020 เปิดอ่าน 167 ครั้ง

พายุลูกเห็บถล่มภูทับเบิก ขาวโพลนเต็มยอดภู ผญบ.โอด! เจอโควิดก็แย่แล้ว ยังมาเจอลูกเห็บซ้ำเติมอีก

เมื่อช่วงเย็นของวานนี้ (22 เม.ย) เกิดพายุฝนและพายุลูกตกกระหน่ำบนยอดภูทับเบิก ในเขตพื้นที่หมู่ 14 และหมู่ 16 บ้านทับเบิก ต.วังบาล อ.หล่มเก่า จ.เพชรบูรณ์ จนทำให้พื้นที่ไร่กะหล่ำปลีและไร่ผักกาดขาว(ลุ้ย) ถูกพายุลูกเห็บถล่มยับเยิน ในขณะที่บนพื้นที่เพาะปลูกขาวโพลนไปด้วยลูกเห็บครอบคลุมเนื้อที่เป็นบริเวณกว้างหลายร้อยไร่ โดยนายวันชัย ชยารมย์ ผู้ใหญ่บ้านหมู่บ้าน 16 บ้านทับเบิก กล่าวว่า ช่วงที่เกิดพายุมีลมแรงมากและไม่เพียงพายุฝนที่ตกกระหน่ำเท่านั้น แต่ยังมีพายุลูกเห็บตกลงมาอย่างหนัก จนทำให้พื้นดินและแปลงเพาะปลูกการเกษตรของชาวบ้าน บริเวณยอดภูทั้ง 2-3 ลูก ถึงกับขาวโพลนไปด้วยลูกเห็บ ส่วนพืชผลการเกษตรถูกพายุลูกเห็บฝนถล่มเสียหายยับเยินเช่นกัน และถือว่าหนักที่สุดในรอบ 40 ปี ในขณะที่ชาวบ้านที่ไปเก็บพืชผลการเกษตรต้องเผ่นหนีกันกระเจิดกระเจิง
นายใจ แซ่เถา ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 14 บ้านทับเบิก กล่าวว่า โควิดสร้างความเสียหายไม่พอตอนนี้มาเจอลูกเห็บอีก ชาวบ้านยิ่งแย่ไปอีกเพราะได้รับผลกระทบค่อนข้างหนัก พืชผลการเกษตรเสียหายยับเยิน ส่วนพื้นที่เพาะปลูกของตนมีแปลงกะหล่ำปลี 4 ไร่และโรงเรือนเพาะกล้าเสียหายยับ ช่วงเกิดเหตุชาวบ้านที่ไร่อยู่กะหล่ำพากันตกใจเพราะไม่เคยประสบเหตุการณ์แบบนี้มาก่อน ส่วนพื้นที่ที่รับรับผลกระทบค่อนข้างหนัก ได้แก่ บริเวณหมู่บ้านทับเบิกหมู่ 14 และพื้นที่ไปบ้านนาสะอุ้งหมู่ที่ 17 นอกจากนี้ยังมีบริเวณพื้นที่ทางไปบ้านหมันขาว ซึ่งลูกเห็บขาวโพลนเหมือนหิมะถือว่าหนักที่สุดในรอบ 30-40 ปีง
นายวันชัย กล่าวว่า พายุลูกเห็บครั้งนี้ถือว่าตกหนักมากโดยพื้นดินและแปลงผักจะเห็นลูกเห็บขาวโพลนไปหมด ลูกเห็บโตขนาดหัวแม่มือแต่เมื่อตกหนักแบบนี้ได้สร้างความเสียหายให้กับแปลงเกษตรของชาวบ้านอย่างยับเยิน จากการประเมินด้วยสายตาคาดว่า พื้นที่แปลงเพาะปลูกทั้งกะหล่ำปลีและผักกาดขาว(ลุ้ย) คงจะได้รับความเสียหายไม่ต่ำกว่า 300 ไร่ อย่างไรก็ตามคงจะมีการสำรวจเพื่อหาแนวทางให้ความช่วยเหลือชาวบ้านต่อไป
Data: innnews
เปิดอ่าน 167 ครั้ง

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook