วันอังคาร 20 ธันวาคม 2565
ติดตามเว็บไซต์
หน้าแรก > สาระความรู้ > แจก..สูตรยาแก้ ต่อมทอนซิลอักเสบ!

แจก..สูตรยาแก้ ต่อมทอนซิลอักเสบ!

หมวดหมู่ : สาระความรู้ 11 ธันวาคม 2017 เปิดอ่าน 1,659 ครั้ง

สูตรยาแก้ ต่อมทอนซิลอักเสบ

          แพทย์แผนไทยให้ความหมายของต่อมทอนซิลว่าเป็นต่อมหรือก้อนเนื้อที่อยู่บริเวณคอ ทำหน้าที่รองรับเสมหะ เมื่อภายในลำคอมีเสมหะเหนียว จะทำให้ต่อมทอนซิลอักเสบ มีอาการเจ็บคอ ไอ และเป็นไข้ตามมา

คนส่วนใหญ่มักเป็นต่อมทอนซิลอักเสบช่วงเปลี่ยนฤดูนอกจากนี้ยังมักเกิดกับผู้ที่แพ้อากาศ แพ้ฝุ่น นั่งอยู่ในห้องแอร์ตลอดทั้งวัน กินเครื่องในสัตว์และอาหารคาวจัด จำพวกกุ้ง ปลาหมึกเป็นประจำ
มีคนไข้คนหนึ่งมาหาฉันเพราะเป็นต่อมทอนซิลอักเสบเรื้อรังเป็นปีๆ ต้องกินยาฆ่าเชื้ออยู่ตลอด ฉันแนะนำให้เขาปรับการกินอยู่ งดอาหารผิดสำแดง เช่น เครื่องในสัตว์ กินอาหารที่ช่วยป้องกันโรค คือ ผลมะระอ่อน ยอดขี้เหล็ก ดอกและใบสะเดา กระเทียม กระเจี๊ยบแดง มะนาว มะกรูด ส้มโอ มะเฟือง
แต่ที่สำคัญเลยคือ ฉันบอกให้เขาไปกินยอดอ่อนฟ้าทะลายโจร ไม่ต้องกลัวขม เพราะเอายอดอ่อนไปลวกน้ำ 3 ครั้ง ความขมจะเหลือเล็กน้อย จิ้มกับน้ำพริกหรือน้ำปลาหวานก็ได้ มีสรรพคุณเป็นยาดีนักแล เขาก็มีอาการดีขึ้น
หรือถ้ามีอาการเจ็บคอมากๆ ให้ใช้เหง้าตะไคร้ฝนกับน้ำมะนาว จิบแก้เจ็บคอได้เช่นกัน ส่วนสูตรยาที่นำมาฝากปักษ์นี้เป็นยาต้นตำรับ มีตัวยาหลายชนิดที่มีสรรพคุณฆ่าเชื้อดังนั้นถ้ารู้สึกเจ็บคอ มีอาการต่อมทอนซิลอักเสบ ก็กินได้ทันที
จะช่วยแก้อาการได้โดยไม่ต้องกินยาฆ่าเชื้อเลย
ขอให้ทุกคนสุขภาพแข็งแรง มีพลังเพื่อประกอบอาชีพการงานกันนะ

สูตรยาแก้ต่อมทอนซิลอักเสบ

ตัวยา หัวข้าวเย็นเหนือ หัวข้าวเย็นใต้ ต้นหูปลาช่อย รากลำเจียก รากว่านหางจระเข้ เถาวัลย์เปรียง เกลือสมุทร สารส้ม หนักอย่างละ 5 บาท น้ำสะอาด 2 ลิตร (หรือปริมาณท่วมตัวยา)
วิธีปรุง ต้มตัวยาทั้งหมดรวมกับน้ำรอเดือด ทิ้งไว้ 15 – 20 นาที หรือนำตัวยาไป ตากแห้ง จากนั้นบดเป็นผงละเอียด ผสมรวมกันแล้วบรรจุใส่แคปซูลเบอร์ 0
วิธีกิน ยาต้ม กรองเฉพาะน้ำ ดื่มครั้งละ 1 แก้ว วันละ 2 ครั้ง ก่อนอาหารเช้า – เย็น ยาแคปซูล กินครั้งละ 3 เม็ด ก่อนอาหาร เช้า – เย็น ควรกินยาติดต่อกัน 1 สัปดาห์ หรือจนกว่าอาการจะดีขึ้น
ข้อควรระวัง หากมีอาการปวดศีรษะ อ่อนเพลีย ปวดท้อง ควรลดขนาดยาลงครึ่งหนึ่ง จากดื่มครั้งละ 1 แก้ว ให้ลดลงเหลือครั้งละ ½ แก้ว ส่วนยาแคปซูลให้กินครั้งละ 2 เม็ด

_____________________________________________________

เรียบเรียงโดย : ThaiJobsGov

เปิดอ่าน 1,659 ครั้ง

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook